Thứ Tư, 18 tháng 11, 2015

Một số dụng cụ làm basnhc ơ bản

Cùng với nguyên liệu thì dụng cụ làm bánh là yếu tố không thể thiếu, bởi nó sẽ giúp công việc làm bánh của bạn dễ dàng hơn. Fresh Garden xin giới thiệu một số công cụ làm bánh cơ bản và cần thiết trong quá trình làm bánh.

1. Lò nướng

- Nên chọn lò có dung tích từ 30-50 lít trở lên, có cả hai thanh nhiệt trên và dưới (người ra hay gọi là lửa trên và lửa dưới).

- Lò có thanh nướng trên dưới, có 3 – 4 nấc để có thể đặt khay nướng ở những vị trí khác nhau tùy yêu cầu từng loại bánh.

- Có đủ nút điều chỉnh nhiệt độ (tối đa từ 250-300 độ C), thời gian và các chế độ nhiệt (lửa trên, lửa dưới, hai lửa)

Nên chọn loại có đối lưu (quạt gió điều hòa tản nhiệt đều khắp lò). Nhiệt độ của lò ổn định sau 10 phút bật lò.

2. Máy đánh trứng, và các loại dụng cụ làm bánh cơ bản


Máy đánh trứng có hai loại:

Máy cầm tay (hand-mixer): Máy này thường có hai loại que đi kèm là que lồng và que xoắn. Que lồng được dùng thường xuyên để trộn bột, đánh bông trứng hay đánh bông kem tươi. Còn que xoắn dùng để trộn bột khi làm bánh mì nhưng thường khó vì máy cầm tay thường không đủ công suất để trộn những khối bột đặc và dẻo quánh.


Máy đánh trứng để bàn (stand mixer): Máy này tự đứng được, không cần phải cầm. Máy có kèm theo que quay dẹt phẳng (đánh mềm bơ, trộn bột, đánh bông lòng đỏ trứng, trộn vột bánh qui…), phới lồng (đánh bông kem tươi, trứng…) và que xoắn (nhồi bột bánh mì).


Về cơ bản thì công dụng của máy đánh trứng để bàn cũng giống như máy tay cầm nhưng công suất lớn hơn, tạo ta chất lượng sản phẩm cũng tốt hơn và cũng tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng giá thành của stand mixer cao hơn rất nhiều.

3. Dụng cụ đo lường, lò nướng bánh bông lan


3.1 Cân:

Làm bánh luôn có công thức nên tỉ lệ các nguyên liệu đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Vì thế, cân là thứ không thể thiếu để đo khối lượng các nguyên liệu khô như bột mì, sô cô la, bơ, bột nở, muối nở… Nếu bạn sử dụng cân đồng hồ thì nên mua loại có sức chịu nặng ít nhất từ 1-3kg thì cân sẽ chính xác hơn. Nhưng nếu có điều kiện bạn nên đầu tư một chiếc cân điện tử có thể đong đếm đến 1gram hoặc 0,1gram.

3.2 Bộ thìa đong theo đơn vị teaspoon, tablespoon

Trong nhiều công thức làm bánh, có sử dụng các nguyên liệu với số lượng nhỏ như bột nở, baking soda, vani, các loại tinh dầu, si-rô… thì đơn vị đong thường là 1, ½, 1/4, 1/8, ¾ teaspoon hoặc tablespoon. Đây là công cụ đắc lực không chỉ trong làm bánh mà cả trong nấu ăn.


3.3 Cốc đong (cup) theo đơn vị Cup hoặc oz

Những chiếc cup này có chia vạch để đong các nguyên liệu lỏng như sữa, nước, si-rô…Giúp cho việc đong tỷ lệ sẽ chính xác và dễ dàng hơn. Có ca đong bằng nhựa và inox để các bạn lựa chọn.


4. Các dụng cụ làm bánh khác


4.1 Âu trộn bột

Các loại âu trộn bột rất phong phú và đa dạng với các chất liệu, màu sắc khác nhau… Tuy nhiên đa số mọi người chia sẻ, khi làm bánh nên chọn âu inox cho nhẹ, dùng cảm giác an toàn hơn, bền hơn âu thủy tinh và âu nhựa. Tuy nhiên nếu dùng trong lò vi sóng hay dùng để ủ bột, trộn hỗn hợp bột nặng, đặc thì âu thủy tinh lại phát huy ưu điểm.



Khi mua âu, bạn nên chọn loại âu lớn và thành cao, khi đánh chất lỏng như kem tươi sẽ hạn chế bị bắn ra ngoài. Âu cao khoảng 15-20cm, đường kính miệng khoảng 20-30cm là vừa.

4.2 Phới trộn bột

Là dụng có có hình dạng giống chiếc xẻng, chất liệu có thể là nhựa hoặc silicon (silicon thì tốt hơn). Phới này mềm không chỉ giúp trộn bột tốt mà còn giúp vét thành và đáy âu sạch, gọn hơn.



4.3 Phới lồng

Là một công cụ không thể thiếu trong làm bánh mặc dù bạn đã có máy trộn. Phới lồng để trộn nguyên liệu, đặc biệt các loại nguyên liệu bông nhẹ như kem tươi, trứng đánh bông…


Có hai loại phới lồng: sauce whisk (2) và ballon whisk (1). Sauce whisk thì có hình dáng thuôn dài, sợi kim loại dầy và cứng trong khi balloon whisk có hình tròn với các sợi kim loại mỏng và mềm hơn. Sauce whisk dùng để khuấy các hỗn hợp không cần quyện bọt khí như trộn các loại bột với nhau. Còn balloon whisk dùng để đánh bông trứng hay kem tươi.

4.3 Thìa gỗ

Loại thìa này không thật sự bắt buộc nhưng nó sẽ tiện cho việc bạn nấu các loại sốt, kem, quấy bột su kem hoặc quấy các nguyên liệu trước khi nhồi bột làm bánh mì.



4.4 Rây bột

Rây bột có mắt lưới rất nhỏ. Một số công thức làm bánh yêu cầu bạn phải rây bột để giúp cho bột mịn, tơi xốp và không bị vón cục.

Rây lưới cũng có loại có tay cầm, có loại không có tay cầm.

4.5 Chày cán bột (rolling pin)

Chày càn bột thường làm từ gỗ, hiện giờ có thêm loại làm từ sillicon hay nhựa dẻo. Nhìn chung tấy cả các loại chày cán bột đều có hình dạng ống tròn dài nhưng kích thước khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Một số loại còn in vân trên mặt để trang trí một số loại bánh khi vì nó in vân lên bề mặt bột… khi lăn qua. Nếu làm bánh cơ bản chỉ cần cây cán bột loại bình thường là được.


Lưu ý, nếu dùng chày cán bột bằng gỗ thì bạn không được ngâm nước hay rửa bằng nước rửa. Để làm sạch, bạn chỉ việc cho ít bột phủ đều lên chày rồi lau lại bằng khăn sạch là được.

4.6 Giá để nguội bánh (cooling rack)

Dùng để đặt bánh sau khi nướng cho bánh nguội mà không hấp hơi nước do nó thoáng cả trên lẫn dưới.

4.7 Giấy nến (parchment paper)

Là loại giấy để lót khuôn bánh hay lót bên dưới đáy khau khi làm bánh với mục đích chống dính.
Bếp chiên cung cấp các loại khuôn làm bánh các loại thiết bị làm bánh và các loại lò nướng bánh và những thiết bị làm bánh khác


Không có nhận xét nào: