Ngoài việc ăn uống cân đối các chất dinh dưỡng, những người mắc bệnh viêm gan nên lưu ý đến ba món canh đặc biệt sau đây mà đông y đã ghi nhận là có tác dụng tốt cho việc điều trị. Ba món canh này không tốn nhiều tiền, dễ mua, dễ chế biến.
Canh rau cần tây với nấm hương: Nguyên liệu gồm 100 g rau cần tây, 100 g thịt heo nạc, 20 g nấm hương (còn gọi là nấm đông cô), 5 g tỏi và một ít muối.
Cách làm: Rau cần tây bỏ rễ, chỉ lấy
cuống và lá rửa sạch, cắt nhỏ. Nấm hương ngâm nước nóng có chút gừng sau
20 phút rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt heo nạc rửa sạch, xắt nhỏ (có thể thay
bằng bột đậu xanh), tỏi bóc vỏ, đập dập. Đun sôi nửa lít nước, cho thịt
nạc vào, thịt chín cho cần tây, nấm hương, tỏi vào khuấy đều. Nấu cho
canh sôi lại là được. Ăn nóng lúc đói bụng. Món canh này có tác dụng
giúp thanh nhiệt, lợi thấp, giải độc tiêu thũng, dùng cho viêm gan cấp
và viêm gan mãn tính.
- Canh đậu nành nấu cải trắng khô: Nguyên
liệu gồm 60 g đậu nành (hoặc thay bằng đậu hũ), 45 g cải trắngkhô, 30
g nhân trần, 9 g uất kim (dái nhỏ của củ nghệ vàng), quả dành dành và
thông thảo mỗi thứ 6 g.
Cách làm: Bỏ nhân trần, uất kim, quả
dành dành và thông thảo vào một túi vải rồi cho vào nồi nước nấu. Lấy
nước này nấu với đậu nành và cải trắng khô thành canh để ăn. Món canh
này có tác dụng giúp thanh nhiệt, khử thấp, thoái hoàng, thích hợp cho
loại viêm gan lây nhiễm do virus.
- Canh nhân trần nấu táo: Nguyên liệu gồm 30 g nhân trần, 10 g gừng khô, 5 quả táo đỏ bỏ hạt, đường đỏ vừa đủ.
Cách làm: Nhân trần, gừng khô, táo đỏ
sắc trong 30 phút với 600 ml nước. Sắc 2 lần, hợp 2 lần thuốc lại, bỏ
bã, để lại nước và táo đỏ trong nồi. Thêm vào đường đỏ, tiếp tục sắc đến
khi đường tan. Chia 2 lần uống canh, ăn táo. Món canh này có tác dụng
giúp thanh nhiệt, lợi thấp, thoái hoàng, thích hợp dùng cho người
bệnh viêm gan mãn tính, tì hư thấp thịnh, miệng nhạt, ăn uống kém.
Nên ăn các món ăn trên giúp bạn điều trị được một số bệnh về gan như viem gan a, C, B ,D
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét